ชาวบ้านในหมู่บ้าน บลูเทค ซิตี้ เร่งให้เกิดโครงการ EEC เป็นวาระแห่งชาติ (ชมคลิป)

ชาวบ้านในหมู่บ้าน บลูเทค ซิตี้ เร่งให้เกิดโครงการ EEC เป็นวาระแห่งชาติ

 

 

เมื่อวันที่18สค. 62 ที่ผ่านมา นส.กุลพรภัสร์ วงศ์มาจาริภิญญา ผู้บริหารโครงการบลูเทค ซิตี้ กล่าวว่า หลังร่วมเวทีเสวนาแสดงความคิดเห็นกับ กลุ่มชาวบ้าน ต.เขาดิน อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทราตลอดจนคนในตำบลข้างเคียง ชาวบ้านในพื้นที่ ต.เกาะลอย อ.พานทอง จ.ชลบุรี ซึ่งมีพื้นที่ติดกัน พบว่า กว่า 80% ล้วนแต่สนับสนุนโครงการนิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้ มีเพียง 4-5 ราย ที่คัดค้าน เพราะยังไม่เข้าใจโครงการได้ดีพอและกลัวจะได้รับความเดือดร้อนนั้น


บริษัทฯ ได้ชี้แจงถึงการดูแลช่วยแก้ปัญหา โดยเตรียมมาตรการช่วยชุมชนหากมีปัญหาตามที่ชาวบ้านกลัวไปเองอย่างจริงจัง เพราะหากนิคมอุตสาหกรรมบลูเทค ซิตี้ มีการลงทุนเต็มโครงการ คาดว่า จะมีมูลค่าการลงทุนกว่า 1.4 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นเงินลงทุนจากโครงสร้างพื้นฐาน และการสร้างโรงงานต่างๆ ทำให้เกิดการจ้างงานเพิ่มกว่า 20,000 อัตรา รวมทั้งยังมีศูนย์พัฒนาบุคลากรในนิคมอุตสาหกรรม ซึ่งจะเป็นการยกระดับบุคลากรในพื้นที่ให้มีทักษะฝีมือแรงงานเพิ่มขึ้น ทำให้มีรายได้เข้าสู่ชุมชนเพิ่มขึ้น


นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้เตรียมพื้นที่อีก 12 ไร่ ฝั่งตรงข้างถนนของที่ดินเดิม จัดแบ่งพื้นที่แปลงละ 50 ตารางวา รวมทั้งสิ้น 50 แปลง เพื่อให้ชาวบ้านที่ไม่สามารถหาที่อยู่ใหม่ได้ เช่า หรือผ่อนซื้อในราคาถูก โดยหากจะเช่าจะคิดอัตราค่าเช่าวันละ 10 บาทหรือเดือนละ 300 บาท หรือหากผ่อนซื้อจะเก็บในอัตรา 3 พันบาทต่อเดือน โดยปลอดดอกเบี้ยเป็นเวลา 10 ปี

ซึ่งหากชาวบ้านบางรายไม่มีเงินสร้างบ้าน ทางบริษัทฯก็จะสร้างบ้านให้ ในหมู่บ้านนี้บริษัทฯ จะเข้าไปสร้างสาธารณูปโภค ไฟฟ้า น้ำประปา ถนนคอนกรีตภายในโครงการทั้งหมด และมีบ่อน้ำในพื้นที่ให้ชาวบ้านได้ใช้สอย ซึ่งเชื่อว่าสภาพความเป็นอยู่จะดีกว่าเดิมอย่างแน่นอน ปัจจุบันทางโครงการได้สร้างบ้านให้ชาวบ้านได้อยู่อาศัยแล้ว 17 ราย และสร้างเผื่อไว้อีก 50 แปลง เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยบริเวณนี้ได้มาพักอาศัยแล้ว


“ในวันนี้ ดิฉันฐานะตัวแทนของ บลูเทคซิตี้ และ EEC ได้ลงพื้นที่เพื่อเยี่ยมเยือนชาวบ้านที่ได้อยู่อาศัยแล้วทั้ง 17 ราย พร้อมนำไข่ไก่มอบให้กับชาวบ้านหลังละ 1แผง เพื่อแบ่งเบาภาระการดำรงชีวิตได้บ้างเล็กน้อย ก่อนโครงการนิคมอุตสาหกรรมบลูเทคซิตี้จะแล้วเสร็จ ก็จะได้นำความเจริญเข้ามาสู่พื้นที่ ชาวบ้านจะได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง

ซึ่งทางบลูเทคซิตี้ ได้จัดสรรที่ดินและสร้างบ้านพักอาศัยไว้ในผังเมืองเรียบร้อยแล้ว ต่อไปชาวบ้านไม่ต้องไปทำงานนอกพื้นที่ ทุกคนก็จะ มีอาชีพ มีรายได้ ลูกหลานจะมีงานทำไม่ต้องทำงานไกลบ้านต่อไป ทั้งนี้ จากการได้พบปะพูดคุยกับชาวบ้านที่ย้ายเข้ามาอยู่ในโครงการแล้ว โดยถามถึงความรู้สึกกับสิ่งที่บริษัทมอบให้ก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากทุกคน ดิฉันต้องขอขอบคุณแทนโครงการด้วยคะ” นส.กุลพรภัสร์ กล่าว


ด้าน นางพินิจ แก้วพิทักษ์ ซึ่งเป็นครอบครัวแรกๆที่เข้าอยู่บ้านกับโครงการ หลังย้ายออกจากพื้นที่ด้วยความเข้าใจ เผยความรู้สึกในใจว่า ครอบครัวไม่มีปัญหาใดๆ เลยหลังยอมย้ายออกจากพื้นที่ เพราะเข้าใจว่า ทางโครงการต้องการพื้นที่ไปสร้างความเจริญให้กับชาวบ้านจึงยอมเสียสละพื้นที่ส่วนเล็กๆ เพื่อเข้าให้โอกาสโครงการได้ทำสิ่งดีๆให้กับชาวบ้าน และยังเป็นมิตรกับโครงการด้วยดีตลอดมา รู้สึกมีความยินดีอย่างมาก ที่ได้รับสิ่งดีๆที่บริษัทมอบให้รวมถึง ความช่วยเหลือทั้งด้านที่อยู่อาศัย และความห่วงใยคอยอำนวยความสะดวกให้เสมอมา

ส่วน นางวิจิตรา ไมตรีจิตต์ เป็นอีกครอบครัวหนึ่ง ที่อาศัยในโครงการกล่าวถึงความรู้สึกที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการว่า ยินดีมากๆได้ทั้งที่ปลูกสร้างบ้านพักอยู่อาศัยและได้เปิดร้านขายของอยู่กับบ้านได้อีกด้วย ทำให้มีทั้งที่อยู่และที่ทำกินก็อยากให้โครงการเสร็จเร็วๆๆ ลูกหลานและครอบครัว เพื่อนบ้านจะได้มีที่ทำกิน ที่อยู่อาศัย มีโครงสร้างและระบบต่างๆดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้รู้สึกสุขใจที่ได้อาศัยและเป็นส่วนหนึ่งใน หมู่บ้าน บลูเทค ซิตี้

 

Related posts